Ăn gì, uống gì để cải thiện tình trạng táo bón

Táo bón là triệu chứng phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa, mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Nguyên nhân chủ do chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt thường ngày.

Nếu 1 tần suất lần đi tại tiện dưới 3 lần/tuần được xem là táo bón. Thông thường triệu chứng này chỉ diễn ra và kết thúc trong vài ngày nhưng khiến bạn cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, tình trạng táo bón xảy ra liên tục sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như đại tràng, suy giáp trạng, tăng canxi máu, suy nhược cơ thể.

1. Nguyên nhân dẫn đến táo bón

 

1.1 Uống không đủ nước là nguyên nhân gây táo bón

 

Nước không chỉ là nguồn sống cho cơ thể mà cung cấp đủ nước còn giúp mọi tế bào hoạt động trơn tru trong đó có hệ tiêu hóa. Nếu bạn uống ít nước không đủ nước trong thời gian dài là nguyên nhân gây ra tình trạng mất nước cục bộ và dẫn đến táo bón. 

1.2. Thiếu chất xơ

Nếu bạn ít ăn rau xanh, trái cây cũng là nguyên nhân gây ra táo bón. Chất xơ thúc đẩy sức khỏe và hệ vi sinh vật đường ruột, thiếu chất xơ dẫn đến nhu động ruột không đều là nguyên nhân gây ra táo bón.

1.3 Thường xuyên sử dụng Caffeine

Đồ uống chứa nhiều Caffeine như cà phê và trà có thể gây táo bón nếu sử dụng thường xuyên.Caffeine làm cơ thể mất nước và dẫn đến nhu động ruột không đều gây ra táo bón.

1.4 Ăn nhiều đồ ngọt

Việc ăn những món ăn vặt, các loại bánh kẹo có đường, nước ngọt là nguyên nhân gây táo bón. Những thực phẩm chứa nhiều đường là nguyên nhân làm giảm nhu động ruột, giảm hàm lượng nước trong ruột và gây ra các vấn đề tiêu hóa như táo bón.

2. Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng táo bón

 

2.1 Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Uống đủ nước là việc làm cần thiết đối với sức khỏe của con người và tất cả mọi đối tượng. Nước là chìa khóa giúp cơ thể vận hành tốt. Khi bị mất nước cơ thể hấp thụ nước qua ruột kết đó là nguyên nhân làm cho phân khô cứng, khó tiêu hóa.

Đặc biệt, để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa nước ion kiềm được xem là giải pháp đơn giản và hữu hiệu. Tại Nhật Bản nước ion kiềm đã được Bộ Y tế Nhật Bản chứng nhận có hiệu quả đối với các chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa như: táo bón, ợ chua, trào ngược axit…

i-on Life thương hiệu nước ion kiềm đầu tiên tại Việt Nam có tính kiềm tự nhiên như rau xanh pH 8.5-9.5 giúp trung hòa acid dư thừa trong cơ thể. Hỗ trợ tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa. 

Được sản xuất bằng công nghệ điện phân tiên tiến, cụm phân tử nước của i-on Life siêu nhỏ chỉ bằng ½ phân tử nước thông thường. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể nhanh chóng thông qua bài tiết.

2.2 Ăn thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan

Các thực phẩm giàu chất xơ được xem là phương thuốc tự nhiên trị táo bón hiệu quả. Chúng giúp phân hấp thu được nhiều nước hơn. Nguồn thực phẩm chất xơ bao gồm các loại rau xanh, ngũ cốc cùng một số loại trái cây như táo, bưởi, cam… và các loại đậu.

Tuy nhiên, nếu chế độ dinh dưỡng có quá nhiều chất xơ, bạn có thể cảm thấy no hoặc đầy hơi. Vì vậy hãy bắt đầu với lượng 20g trong tuần đầu tiên và tăng dần từ đó, đảm bảo rằng lượng nước cung cấp cho cơ thể cũng tăng lên.

2.3 Trái cây, rau củ cũng là nguồn chất xơ dồi dào

Rau củ tươi chứa nhiều nước, chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng hạn chế táo bón. Rau xanh cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa, giúp kích thích dạ dày tiết dịch vị, giúp tăng động nhu ruột thúc đẩy quá trình bài tiết ngăn ngừa táo bón.

2.4 Các loại ngũ cốc

Bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt hay các loại đậu… là nguồn chất xơ tuyệt vời. Nhưng không nên ăn quá nhiều vì chúng có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng táo bón bạn nên có tâm lý thoải mái, ngủ đủ giấc và có thời gian thư giãn.